Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng ra sao?

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng ra sao?

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng như thế nào là chính xác nhất? Để tiến hành thi công thuận lợi thì cần phải có những kế hoạch dự toán chi phí. Các dự toán này được tính toán dựa trên các phần diện tích được xây dựng. Cùng với đó là việc tính toán các vật liệu cần dùng, số lượng nhân công xây dựng…Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm, cách tính và các kiến thức liên quan đến diện tích xây dựng. Cùng Nhà đẹp Tân Á tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Khái niệm diện tích xây dựng là gì?

Ta có thể hiểu diện tích xây dựng là phần diện tích. Được tính từ mép tường bên này kéo dài đến mép tường bên kia của khu đất. Diện tích này sẽ được quy hoạch trong giấy phép xây dựng. Và được duyệt trong quy hoạch. Đơn vị đo lường của diện tích xây dựng được tính bằng m2.

Diện tích xây dựng khác với tổng diện tích sở hữu. Diện tích xây dựng của công trình phải tuân theo các quy định về mật độ xây dựng. Được xác định dựa trên số diện tích tổng sở hữu của chủ đầu tư cũng như nhu cầu xây dựng của các gia đình.

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng ra sao?
Cách tính diện tích xây dựng

Tìm hiểu các loại diện tích hay dùng trong xây dựng

√ Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn xây dựng bao gồm ban công nhô ra của các tầng. Loại này thường được sử dụng vào việc dự toán chi phí đầu tư xây dựng công trình. Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sử dụng của từng sàn + diện tích ngoài (bao gồm diện tích phần móng, phần mái, phần tầng hầm).

√ Diện tích sử dụng có mái

Là diện tích cần lợp mái (bao gồm cả phần mái cầu thang, giếng trời). Phần mái thường lá mái bê tông, mái ngói, mái tôn … Diện tích sử dụng có mái được tính bằng 100% diện tích sử dụng của một sàn.

√ Diện tích tim tường

Là phần diện tích gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ. Diện tích tim tường được sử dụng để tính toán diện tích xây dựng cho các căn hộ chung cư. Với những căn hộ loại này, diện tích xây dựng cũng là diện tích tim tường.

√ Diện tích các phòng

Khái niệm diện tích phòng được áp dụng cho đa số các loại nhà như nhà chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà phố, nhà cấp 4… Diện tích phòng được tính giữa các mép tường trong cùng 1 tầng.

√ Diện tích ở

Là tổng diện tích các phòng và khu vực để ở. Bao gồm phòng ở, các tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang trong căn phòng.

√ Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng là tổng của diện tích ở phần chính cộng với diện tích phần phụ. Diện tích được tính theo m2, theo quy định của Bộ xây dựng. Hay nói cách khác, diện tích sử dụng là phần diện tích sau khi thi công. Khi đó công trình đã được hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng ra sao?
Nhà 2 tầng mái Nhật hiện đại

Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng cho chính xác nhất

Trong thực tế thì cách tính diện tích xây dựng không tỷ lệ thuận với diện tích như trong giấy phép. Bởi lẽ trong giấy phép xây dựng, diện tích xây dựng chỉ tính được diện tích sàn, sân cầu thang, diện tích phần móng và giếng trờ. Không tính thêm % mái nên thường sẽ nhỏ hơn diện tích thực tế.

>> Phần móng ( Phần móng được tính bằng 14% sàn và móng cọc)

 • Diện tích sàn trệt lớn hơn 30 m2 và xây công trình lớn hơn 4 tầng thì đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhổi được tính 50% diện tích. Với công trình có số tầng nhỏ hơn hoặc bằng 4 tầng. Thì đài móng ở trên cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi tính 35% diện tích.
 • Diện tích sàn trệt nhỏ hơn 30 m2 thì đài móng trên đầu cọc bê tông cốt thép. Còn cọc khoan nhồi tình 50% diện tích.

>> Phần nhà

Phần diện tích có mái che phía trên tính 100% diện tích. Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 60% diện tích

 • Phần ô trống trong nhà được tính như sau đây:
 • Phần ô trống có diện tích dưới 5m2: tính như sàn bình thường
 • Phần ô trống có diện tích trên 5m2: tính 70% diện tích
 • Phần ô trống có diện tích lớn hơn 15m2: tính 50% diện tích

>> Phần sân

 • Nhà dưới 20m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền: tính 100% diện tích
 • Nhà dưới 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền: tính 70% diện tích
 • Nhà trên 40m2 có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền: tính 50% diện tích

>> Phần mái

Mái bê tông cốt thép, không lát gạch tính 50% diện tích của mái, có lát gạch: tính 60% diện tích của mái

 • Mái ngói vì kèo sắt: tính 60% diện tích của mái
 • Mái bê tông dán ngói: tính 85% diện tích của mái
 • Mái tôn: tính bằng 30% diện tích của mái

Nhà đẹp Tân Á sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi của bạn

Tại sao nói: ” Nhà đẹp Tân Á sự lựa chọn hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn”. Tại sao vây? Bởi vì ở đây có một nguyên tắc làm việc rõ ràng, quy trình đúng chuẩn, cam kết uy tín đối với khách hàng. Với những nguyên tắc làm việc như vậy. Với tiến trình chặt chẽ đến từng chi tiết, đường nét. Nhằm đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Không chỉ vậy, các thiết kế đều nắm bắt được những xu hướng nổi bật nhất trên thị trường. Nhằm đem lại sự mới lạ, ấn tượng cho không gian sống của quý khách. Vì thế, đến với thiết kế kiến trúc Tân Á. Quý khách sẽ tránh được mọi rủi ro dù là nhỏ nhất, Giúp tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Trên đây là những hướng dẫn, tiêu chí để khách hàng có thể lựa chọn ra được đơn vị thiết kế uy tín, chất lượng. Mà Tân Á muốn gửi tới quý khách hàng. Để được tư vấn và báo giá thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé: 0949992666 . Tân Á rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

Xem thêm: Thiết kế kiến trúc nội thất là gì? Xu hướng thiết kế nội thất 2021 ra làm sao?

                   Báo giá thiết kế kiến trúc nhà ở

0 0 vote
Article Rating
Đăng kí kênh để cập nhật nhiều mẫu nhà mới nhấtSubscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Gửi yêu cầu tư vấn ( Miễn Phí )

  Sau khi nhận được yêu cầu tư vấn của quý khách, Tân Á sẽ liên hệ sớm nhất có thể để tư vấn cho quý vị

  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x
  Contact Me on Zalo